RƯỢU THUỐC NGÂM

Alixir /i-lik-sәr/ phát âm là i-líc-sơ định nghĩa tiếng Anh là a sweetened aromatic solution of alcohol and water, serving as a vehicle for medicine. Xin tạm dịch là “một dung dịch của nước và rượu có mùi hương mang vị ngọt dùng như một phương tiện để chuyển tải thuốc”. JK tui thấy mấy collector nước ngoài thường gọi mấy chai rượu rắn mini của VN sản xuất là Alixir. Một số seller Vietnam khi post bài đăng bán online mặt hàng này cũng dùng cách gọi này.

Tuy nhiên người Việt Nam ta có cách gọi tên tiếng Anh bình dân dễ hiểu hơn mà Ta cũng hiểu và Tây cũng hiểu liền: đó là Snake wine hoặc snake liquor (rượu rắn), horse-pennis wine hoặc horse pennis liquor (mã pín tửu)… Còn có rượu ngâm Scorpion (bò cạp), Gecko (tắc kè)… Nói chung gom lại tên chung Aminial wine hoặc Animal liquor. Riêng việc khi nào dùng liqueur hoặc liquor cũng là một đề tài dài khác mà tui không muốn đề cập ở đây. JK tui thì thích dùng chữ wine hơn bởi vì bạn bè quốc tế thường gọi rượu đế của ta là Rice Wine. Nếu ta dùng rượu này đi ngâm rượu rắn thì gọi Snake wine là đúng rồi.

Mà đâu có phải chỉ ngâm động vật, đông y của ta còn dùng rượu để ngâm các dược liệu có nguồn gốc thực vật nữa mà, ví dụ nhân sâm, đương quy, thục địa, linh chi... Đã gọi là thuốc thì uống với mục đích chữa bệnh hoặc bồi bổ cơ thể theo “kiểu mưa dầm thấm đất” một ly nhỏ trước bữa ăn. Còn mấy ông bạn nhậu có muốn lấy rượu thuốc ra nhậu thì nên pha thật loãng mà nhậu. Nhậu hết bình rượu rắn đậm đặc sáng ra ông nào cũng nóng trong người khò khè như con rắn hổ mang phun nọc.

Nói túm lại Alixir xin được tạm dịch qua tiếng Việt mình là “rượu thuốc”, còn animal liquor (wine) là tên gọi bình dân mà ai cũng hiểu nghen.

Thân tặng website SLC

Jack Kao

09/2015

Khi copy xin ghi rõ nguồn trích dẫn từ

www.saigonliquorclub.com

Write a comment

Comments: 2
 • #1

  Loc Hoang (Tuesday, 22 September 2015 06:16)

  Thêm thông tin về rượu ngâm để có thể giao lưu, trao đổi với các nhà sưu tầm nước ngoài!
  Xin cảm ơn tác giả Jack Kao rất nhiều, 1 người rất tâm huyết sưu tầm rượu!

 • #2

  Jack Kao (Tuesday, 22 September 2015 12:32)

  Thank you