Figural famous people

Another Grenadier Original 1978
Another Grenadier Original 1978

Hầu tước La Fayette (Marquis de LaFayette) 1757-1834, là một quân nhân, nhà quý tộc người Pháp từng tham gia Cách mạng Hoa Kỳ với hàm trung tướng sát cánh bên tướng Washington. Ông góp công lớn trong cuộc chiến giành độc lập cho Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Ông được xem như là biểu tượng của mối quan hệ Pháp – Mỹ mãi cho đến ngày nay. Sau này về lại Pháp, ông lại là chỉ huy lực lượng Vệ binh quốc gia trong thời kỳ Cách mạng Pháp. Vào ngày ông mất 20/05/1834, ông được mọi người gọi là “Hero of Two Worlds”. Tên ông được đặt cho một số địa danh tại Mỹ và Pháp. Riêng tại Paris có một trung tâm thương mại mang tên LaFayette lớn khổng lồ. Những người mê thời trang mà đến đây là quên đường dzìa luôn. Riêng thế giới nước hoa chiếm trọn tầng trệt đi mỏi chân.


Another Grenadier Original 1977
Another Grenadier Original 1977

Robert Edward Lee 1807 - 1870

là vị tướng tổng tư lệnh của quân đội Liên Minh Miền Nam ủng hộ chế độ nô lệ. Ông đầu hàng phe miền Bắc vào năm 1865, chấm dứt cuộc nội chiến. Trong những tháng cuối của nội chiến, tướng Lee cho dân nô lệ nhập ngũ để tăng cường lực lượng nhưng đã quá trễ. Sau khi ông đầu hàng, tướng Lee ra lời khuyên binh sĩ miền Nam còn ẩn núp khắp nơi đừng tạo chiến tranh du kích công phá chính phủ miền Bắc và ông kêu gọi ủng hộ hòa bình Nam-Bắc: Điểm sáng cũng là nhân cách của con người vì cái chung của đất nước của dân tộc.

 


Another Grenadier Original 1977
Another Grenadier Original 1977

Thomas Jonathan Jackson 1824 - 1863 là vị tướng tài của liên quân miền Nam trong cuộc nội chiến Bắc-Nam của nước Mỹ. Ông chỉ huy đánh trận rất thông minh và táo bạo bởi vậy mới có nick "Stonewall - Bức tường đá". Những trận đánh do ông chỉ huy cho đến giờ vẫn là đề tài nghiên cứu của các nhà quân sự. Mức độ nổi tiếng của ông trong liên minh miền Nam chỉ đứng sau tướng John Eward Lee. Ông bị chính quân của mình bắn nhầm bị thương phải cưa đi 1 cánh tay nhưng lại chết sau đó 8 ngày do bệnh viêm phổi. Cái chết của ông là một thiệt hại to lớn về vật chất lẫn tinh thần của liên quân miền Nam.

 


McCormick Distilling Company
McCormick Distilling Company

Jefferson Finis Davis (1808 - 1889) là chính khách Hoa Kỳ với cương vị tổng thống của chính phủ Liên minh miền Nam trong thời kỳ Nội chiến Hoa Kỳ (1861 – 1865). Ông là tổng thống được chỉ định chứ không phải được dân bầu. Trong suốt thời gian tại nhiệm, ông không tìm ra giải pháp chính trị hoặc quân sự để chống lại lực lượng hùng hậu của Liên bang miền Bắc. Mặc dù ông biết không thể chống chọi, Davis vẫn cố chấp tiếp tục đòi tự trị cho 11 tiểu bang miền Nam và kéo dài cuộc nội chiến, tàn phá xứ sở suốt 5 năm. Đối với dân Mỹ miền Nam thời bấy giờ, tướng Robert E. Lee được nêu tên và tôn sùng nhiều hơn Jefferson Davis. Jefferson Davis bị bắt năm 1865 nhưng không bị xử tội phản quốc, chỉ bị tước bỏ quyền hành chính (cho đến năm 1978), 90 năm sau khi ông mất, chính phủ Hoa Kỳ mới bỏ điều lệ này).

 


McCormick Distilling Company
McCormick Distilling Company

James Ewell Brown Stuart (1833 –1864) người Virginia, là sĩ quan chỉ huy, lên đến chức đại tướng của quân đội Liên minh miền Nam thời Nội chiến Hoa Kỳ. Ông có biệt tài chỉ huy kỵ binh, chuyên thám thính và tấn công trực diện. Stuart được tướng chỉ huy miền Nam Robert E. Lee trọng dụng, coi ông như tai và mắt của mình trong những cuộc chiến. Ông thường nêu cao hình ảnh kỵ sĩ, mang khăn choàng xám, sọc đỏ, dây chéo vàng, đội mũ nghiêng có lông công, bông đỏ trên cổ áo và... xức dầu thơm. Với khí phách hào hùng và quân phục chững chạc, Stuart cũng làm tăng tinh thần quân lính mỗi khi ông hành quân. Stuart bị bắn trọng thương trong trận Yellow Tavern, và chết ngày hôm sau, khi ông mới 31 tuổi.


Another Grenadier Original 1978
Another Grenadier Original 1978

Texas Ranger 1887 – Lực lượng cảnh sát cơ động Texas được thành lập không chính thức vào 1823 bởi ông Stephen F.Austin. Ông được xem là cha đẻ ra bang Texas ngày nay. Lực lượng gồm 10 người thuở ban đầu có nhiệm vụ bảo vệ 600 – 700 gia đình dọn đến cư ngụ tại Texas sau cuộc chiến giành độc lập của người Mexican, và được chính thức thành công nhận vào năm 1835 và dưới sự chỉ huy của thiếu tá Robert McAlpin. Lịch sử hoạt động xây dựng tên tuổi của lực lượng này gắn liền với thời kỳ Old Wild West (miền tây hoang dã 1858 – 1901) lúc đó tình hình an ninh kém, bắn giết, cướp bóc khắp nơi… Nhiều tay trùm khét tiếng đã bị hạ và đã thiết lập lại trật tự an ninh cho Texas. Vào năm 1887, có sự kiện John Reynolds Hughes tham gia lực lượng này sau một cuộc đấu súng tiêu diệt được tên cướp của giết người khét tiếng, Judd Roberts. Không thấy thông tin chai tượng này nói gì ngoài dòng chữ Texas Ranger 1887. Do đó chỉ đoán được rằng có thể chai tượng này lấy hình mẫu của John R. Hughes và tôn vinh lực lượng cảnh sát cơ động Texas.


McComick Distilling Company
McComick Distilling Company

George Washington (1732 – 1799) Ông được xem như là người cha khai sinh ra Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Trước đó ông đã từng là vị Tổng tư lệnh của quân đội các thuộc địa Bắc Mỹ trong cuộc chiến tranh giành độc lập từ năm 1775 đến 1783 mà kết quả là sự ra đời của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và độc lập tách khỏi nước Anh. Ông cũng là người chủ trì thảo ra bản hiến pháp để thay thế Các quy định Liên bang trước đó. Bản hiến pháp thiết lập ra vị trí Tổng thống của nền công hòa mà ông là người đầu tiên nắm giữ chức vụ này thông qua việc bỏ phiếu bầu chọn từ 69 đại cử tri vào năm 1788 và ông giữ chức vụ này trong suốt 2 nhiệm kỳ. Ông đã xây dựng nên một chính phủ mạnh và dồi dào về mặt tài chính và vẫn giữ vị trí trung lập trước các cuộc chiến tranh ác liệt ở Châu Âu, trấn áp các cuộc nổi loạn và chiếm được lòng tin của tất cả những người Mỹ. Phong cách lãnh đạo của ông đã là những khuôn mẫu và nghi thức nhà nước đã và đang được sử dụng cho đến ngày nay, ví dụ như dùng hệ thống nội các và đọc diễn văn nhậm chức. Sau đó, sự chuyển giao chức vụ tổng thống một cách hòa bình từ ông qua cho John Adams đã hình thành một truyền thống mãi cho đến thế kỷ 21 này.


McComick Distilling Company
McComick Distilling Company

Thomas Jefferson (1743 – 1826) Ông là vị tổng thống thứ 3 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ trong 2 nhiệm kỳ sau George Washington và John Adams. Ông là người sáng lập ra đảng Dân Chủ - Cộng Hòa Hoa Kỳ (Democratic – Republican Party gọi tắt là Republican). Trở thành luật sư vào năm 23 tuổi, 7 năm sau ông bỏ nghề luật sư và tham gia hoạt động chính trị tại bang Virginia và đóng góp tích cực vào phong trào đấu tranh giành độc lập. Những kiến nghị của Jefferson trong đoàn đại biểu Virginia với Hội nghị lục địa được công bố trong quyển sách nhỏ tựa đề "Quan điểm tóm tắt về các quyền của nước Mỹ", đã đưa ông lên vị trí của một trong những nhà lãnh đạo cách mạng hàng đầu. Ông được các cộng sự chọn để chấp bút dự thảo bản Tuyên ngôn Độc lập. Năm 1779 – 1781, ông làm thống đốc bang Virginia. Năm 1789, ông làm Ngoại trưởng trong nội các của Tổng thống George Washington và sau đó đắc cử tổng thống năm 1800. Sau 2 nhiệm kỳ ông rút lui và để dành những năm cuối đời để thiết lập trường đại học Virginia. Jefferson mất ngày 4 tháng 7 năm 1826 ở Monticello, gần Charlottesville, tại căn nhà tự ông xây cất, cùng một ngày với John Adams, hưởng thọ 83 tuổi. Trên mộ bia được ông chọn từ trước, có mang dòng chữ: "Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Thomas Jefferson, tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập Mỹ, của Đạo luật Virginia về tự do tín ngưỡng, và là cha đẻ của trường Đại học Virginia".


McComick Distilling Company
McComick Distilling Company

Benjamin Franklin (1706 - 1790) là một trong những người thành lập đất nước nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ. Ông là một chính trị gia, một nhà khoa học, một tác giả, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu. Trong lĩnh vực khoa học, ông là gương mặt điển hình của lịch sử vật lý vì những khám phá của ông và những lý thuyết về điện, ví dụ như các khám phá về hiện tượng sấm, sét. Với vài trò một chính trị gia và một nhà hoạt động xã hội, ông đã đưa ra ý tưởng về một nước Mỹ và với vai trò một nhà ngoại giao trong thời kỳ Cách mạng Mỹ, ông đã liên minh với Pháp giúp đỡ để có thể giành độc lập. Franklin đã trở thành một anh hùng quốc gia tại Mỹ khi ông dẫn đầu nỗ lực đòi Nghị viện Vương quốc Anh huỷ bỏ một Đạo luật tem thư gây mất lòng dân. Với tư cách một nhà ngoại giao, ông được nhiều người Pháp kính trọng với tư cách một vị bộ trưởng Mỹ tại Paris, một nhân vật quan trọng trong việc phát triển các quan hệ thân thiện Pháp-Mỹ. Từ năm 1775 tới năm 1776, Franklin là Tổng giám đốc Bưu điện thuộc Đại hội Thuộc địa và từ năm 1785 tới năm 1788 là Chủ tịch Hội đồng Hành pháp Tối cao Pennsylvania. Năm 1776, ông là một thành viên của Ủy ban Năm Người soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập và đưa ra nhiều sửa đổi nhỏ cho bản thảo của Thomas Jefferson. Tới cuối đời, ông trở nên một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất ủng hộ Chủ nghĩa bãi nô.