SƠ LƯỢC VỀ RƯỢU COGNAC

Rất hiếm khi rượu Cognac được sản xuất ra từ một loại eaux-de-vie hoặc từ duy nhất một vùng trồng nho nào đó, mà đa số được phối chế hoặc từ nhiều dòng eaux-de-vie có độ tuổi khác nhau hoặc từ nhiều vùng nho trồng khác nhau. Đôi khi có thể thấy nhiều loại rượu được phối chế từ cả trăm loại eaux-de-vie. Người ta có thể dùng toàn eaux-de-vie được lấy từ một vùng trồng nho duy nhất để sản xuất, ví dụ như một số Cognac có in dòng chữ trên nhãn Grande Champagne tức là chỉ lấy từ vùng trồng nho Grande Champagne mà thôi. Tuy nhiên những dòng rượu này vẫn phải được phối chế từ nhiều loại eaux-de-vie có độ tuổi ủ khác nhau. Sau đây là những vùng trồng nho tại tỉnh Cognac:

 

Grande Champagne (vùng có màu đỏ trên bản đồ): diện tích vào khoảng 13,000 ha. Cấu tạo chất đất gồm sét pha lẫn đá vôi. Vùng này nằm xung quanh thị xã Segonzac và là nơi cho ra dòng Cognac rất dịu và cao cấp nên thường được gọi là “Premier Cru du Cognac” mà ta thường hay thấy được in trên nhãn một số dòng rượu cognac cao cấp.

 

Petite Champagne (vùng có màu cam trên bản đồ): có điện tích vào khoảng 16,000 ha. Đất ở đây cũng là đất sét pha đá vôi nhưng lại có nhiều đá vôi hơn. Rượu Petit Champagne cũng có chất lượng tương tự như Grande Champagne nhưng hơi gắt hơn. Vùng này nằm ở phía tây-nam và đông-nam của vùng Grande Champagne. Chúng ta cũng thường hay thấy trên một số nhãn rượu Cognac có in dòng chữ Fine Champagne. Đó là rượu được phối chế từ 2 vùng Grande và Petite Champagne với tiêu chuẩn quy định phải có ít nhất 50% eaux-de-vie từ Grande Champagne.

 

Borderies: (vùng có màu vàng trên bản đồ) có diện tích chỉ khoảng 4,000 ha nhưng lại có cấu tạo chất đất đặc trưng của bình nguyên nằm phía trên con sông Charente. Rượu eaux-de-vie hơi có mùi của quả hạch. Vùng này nằm xung quanh thị xã Burie (phía tây bắc của thành phố Cognac) và là vùng trồng nho nhỏ nhất trong tất cả các vùng trồng nho của tỉnh Cognac. Rượu eaux-de-vie lấy từ Borderies có mùi thơm của hoa (flowery aromas), loại Cognac mà phụ nữ ưa thích

 

Fins Bois: (vùng có màu xanh mạ trên bản đồ) có diện tích 37,000 ha có cấu tạo đất đặc trưng mà những eaux-de-vie ở đây mang hương hoa phảng phất. Đây là vùng trồng nho lớn nhất tại Cognac nằm bao quanh ba vùng trồng nho Grande, Petite Champagne và Borderies có ba đỉnh của hình tam giác là ba thị xã Rouilliac, Matha và Pons. Rượu có hương vị tròn trịa và mạnh của vùng khí hậu biển.

 

Bons Bois: (là vùng có màu xanh lá non trên bản đồ) có diện tích 16,000 ha. Đất pha ít đá vôi hơn Bois Ordinaires và Bois Communs (còn được gọi là Bois a Terroir là vùng có màu xanh lá đậm trên bản đồ): có diện tích 30,000 ha. Đất ở đây mang nặng ảnh hưởng của khí hậu biển Đại Tây Duong trong đó Bons Bois và Bois Ordinaires là những vùng trồng nho chịu ảnh hưởng mạnh nhất của khí hậu này. Rượu của vùng này được dùng phối chế với tỉ lệ rất thấp. Tuy nhiên nó cũng được biết đến là nơi sản xuất ra một vài loại loại Cognac khá ngon.

 

Một số phân hạng rượu Cognac:

VS (very special) có độ tuổi ủ tối thiểu 2 năm

VSOP (very superior old pale) có độ tuổi ủ tối thiểu 4 năm

XO (extra old), Napoleon, Extra, Vieille, Reserve có độ tuổi ủ tối thiểu 6 năm nhưng thông thường là 10 năm.


Trích dẫn từ http://kao-miniature.jimdo.com