SƠ LƯỢC VỀ VODKA

Cái tên “vodka” có nguồn gốc từ tiếng Ba Lan là “woda” và tiếng Nga là “voda”, cả hai đều có nghĩa là “nước”. Cái tên này lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1405, khi đó nó được dùng để mô tả những liều thuốc chữa bệnh trong các tài liệu của chính quyền vùng Sandomierz Voivodeship nằm ở phía tây của Ba Lan. Vào những năm 1600, chưng cất sản xuất rượu vodka được ghi nhận tại in Jerzy Potanski's Wódka lub gorzala. Tại Nga, công dụng làm thuốc chữa bệnh của rượu mạnh được chưng cất từ ngũ cốc lên men được gọi bằng tiếng Nga là vodka khlebnogo vin (tiếng Anh là vodka of bread wine, tạm dịch sang tiếng Việt là “nước của rượu bánh mì”)


Vodka trong suốt và vodka ướp hương

Theo truyền thống, người Ba Lan thích ướp hương vodka bằng các cây cỏ hoang dại, hoa, rau củ tương tự như củ horseradish (Armoracia rusticana – một loại củ cải có kích thước nhỏ và có màu đỏ). Những loại vodka ướp hương này được gọi là wódka wytrawna (seasoned vodka – vodka ướp) đại diện đặc trưng của từng vùng miền nơi chúng được sản xuất ra. Loại vodka nguyên chất không ướp hương được gọi là wódki czyste (clear vodka)


So sánh giữa vodka làm từ khoai tây và vodka từ ngũ cốc & lúa mạch đen

Tất cả mọi người đều nhất trí rằng vodka tinh khiết nhất và êm dịu nhất ngày nay được chưng cất từ khoai tây, lúa mì spenta (Triticum spelta) hoặc lúa mạch đen (Secale cereale). Những loại được làm từ lúa mì wheat (Triticum aestivum), malt của lúa mạch (Hordeum vulgare) hoặc bắp cho ra chất lượng rượu thấp hơn. Tuy nhiên cũng không thể kết luận rằng những loại ngũ cốc có ít chất đường bột không thể làm ra một loại vodka ngon. Quy trình sản xuất như lên men, tinh lọc than… đóng vai trò quan trọng đến thành phẩm cuối cùng. Mặc dù ngày nay vodka còn được lên men từ nho, mật rỉ đường, đậu nành, củ cải đường, mía, sữa…nhưng loại vodka truyền thống phải được sản xuất từ khoai tây hoặc ngũ cốc thuộc phân họ Triticeae. Sự khác biệt này dẫn đến tranh cãi trong cộng đồng Châu Âu bởi vì một số quốc gia trong nhóm này tranh giành quyền sử dụng từ “vodka”. Mãi đến khi Liên bang Xô Viết (Liên Xô) tan rã và tiếp theo là phong trào cải cách chính trị thì toàn bộ vodka tại Ba Lan trước đây được độc quyền sản xuất bởi một công ty nhà nước mang tên Polmos, còn có tên tắt là Polski Monopol Spirytusowy. Năm 1990, Polmos bị phân chia thành nhiều công ty độc lập khác nhau và hầu hết bị tư hữu hóa, chỉ giữ lại một số cổ phần của nhà nước.


Trích dẫn từ http://kao-miniature.jimdo.com